Lộ trình đào tạo cho doanh nghiệp

Lộ trình đào tạo đang trở nên phổ biến trong ngành công nghiệp Training & Development. Chúng ta có thể kể đến lợi ích của lộ trình đào tạo như tích hợp và phân bổ tốt khối lượng kiến thức lớn thành các Học phần khác nhau theo từng thời điểm có tính chiến lược. Ngoài ra, Trainer không cần “tích hợp” thông tin trong một khóa học mà có thể dễ dàng cung cấp lần lượt tất cả các kiến ​​thức cần thiết cho đội ngũ nhân viên.

Nhiều công ty cho rằng lộ trình đào tạo tiêu tốn nhiều nguồn lực và thời gian. Nhưng thực tế không phải vậy. Lộ trình đào tạo đảm bảo rằng các nội dung đào tạo sẽ duy trì và liên hệ chặt chẽ với nhân viên theo thời gian. Điều này giúp tiết kiệm thời gian và giảm thiểu các chương trình "đào tạo lại" cho các học phần sau giờ học hiệu quả mà không đạt được mục tiêu ban đầu. Một lợi ích rất quan trọng khác của lộ trình đào tạo là giúp người tập tăng hứng thú với quá trình phát triển bản thân. Bởi vì họ cảm thấy rằng các khóa học trong lộ trình được kết nối một cách hợp lý.

Online Training Stock Illustration - Download Image Now - iStock

1. Thực trạng về Đào tạo và Phát triển trong doanh nghiệp.

Dựa trên kháo sát của Navigos, bức tranh toàn cảnh về thực trạng Đào tạo và Phát triển của các Doanh nghiệp năm 2020 – 2021 hiện ra như sau:

  • Covid-19 khiến doanh nghiệp cắt giảm các hoạt động về đào tạo và phát triển

Covid 19 đã gây những ảnh hưởng tiêu cực đến các chương trình Đào tạo và Phát triển trong năm 2020. 41% doanh nghiệp tham gia khảo sát phải giảm một phần các hoạt động đào tạo. 10% doanh nghiệp ngừng hoàn toàn mọi hoạt động liên quan đến yếu tố này. 32% doanh nghiệp cho biết họ bị cắt giảm ngân sách dành cho các hoạt động đào tạo và phát triển.

Bên cạnh đó, vẫn có những điểm sáng tích cực khi 50% doanh nghiệp tham gia khảo sát vẫn giữ nguyên ngân sách dành cho đào tạo và phát triển. 26% cho biết các kế hoạch cho đào tạo và phát triển vẫn giữ nguyên. 23% ý kiến cho biết họ còn gia tăng thêm các hoạt động này.

  • Kết quả làm việc của nhân viên sau đào tạo là thước đo quan trọng nhất của chương trình đào tạo

61% ý kiến của doanh nghiệp cho biết hiệu quả của chương trình đào tạo sẽ được đánh giá dựa trên kết quả làm việc của nhân viên sau khóa đào tạo. Rất khớp với điều này, hình thức đào tạo dựa trên công việc (on the job training) được đánh giá là hiệu quả nhất trong các loại hình đào tạo. Có thể thấy, tại các doanh nghiệp, việc đào tạo dựa trên yêu cầu thực tiễn của công việc vẫn luôn đóng vai trò quan trọng nhất. Người được đào tạo sẽ được học và được hướng dẫn từ những chuyên gia giỏi nhất, có kinh nghiệm nhất trong tổ chức. Hình thức này cũng rõ ràng tiết kiệm được chi phí đào tạo cho doanh nghiệp.

  • Các chương trình đào tạo và phát triển dành riêng cho cấp quản lý/lãnh đạo chưa được chú trọng

Mặc dù có 48% ý kiến của doanh nghiệp cho rằng vai trò quan trọng của đào tạo phát triển đội ngũ lãnh đạo kế thừa. Trên thực tế, 22% doanh nghiệp không có các chương trình đào tạo theo lộ trình phát triển trở thành nhà quản lý tương lai. Ngay cả đối với đội ngũ quản lý/lãnh đạo hiện tại, 32% doanh nghiệp cho biết họ không có các chương trình đào tạo dành riêng cho đội ngũ này.

  • Chương trình đào tạo kết hợp giữa giảng viên nội bộ và giảng viên thuê ngoài được ưu tiên thực hiện

Với 72% doanh nghiệp cùng lựa chọn hình thức kết hợp giữa đào tạo nội bộ và đào tạo thuê ngoài cho thấy sự linh hoạt cũng như cần thiết của việc sử dụng nguồn lực đào tạo nội bộ thông qua các chuyên gia trong lĩnh vực chuyên môn mà doanh nghiệp đang có, với việc tiếp nhận những kiến thức, kỹ năng mới từ những chuyên gia ở bên ngoài. Bên cạnh đó, chỉ có 9% doanh nghiệp cho biết họ thuê hoàn toàn đội ngũ đào tạo bên ngoài càng khẳng định vai trò quan trọng của đội ngũ đào tạo nội bộ.

  • Không chỉ được kỳ vọng “làm gương”, đội ngũ lãnh đạo còn cần phải thúc đẩy việc đào tạo và phát triển trong doanh nghiệp

64% ý kiến khảo sát cho rằng đội ngũ lãnh đạo đóng vai trò quan trọng đối với đào tạo và phát triển thông qua việc làm gương cho nhân viên. Không chỉ vậy, họ còn được kỳ vọng phải là người thúc đẩy sự phát triển của đào tạo trong doanh nghiệp thông qua việc lắng nghe phản hồi từ nhân viên để có các chương trình đào tạo tốt hơn, chiếm 67%. Tiếp theo họ còn được kỳ vọng là người trực tiếp đánh giá và cố vấn khóa học phù hợp cho nhân viên thuộc quyền quản lý, chiếm 60%. Hơn 50% ý kiến kỳ vọng đội ngũ quản lý còn nên tham gia làm giảng viên, người hướng dẫn cho các khóa đào tạo nội bộ.

  • Ngân sách vẫn là rào cản lớn nhất của đào tạo

Đứng đầu về các thách thức trong đào tạo và phát triển trong doanh nghiệp vẫn là “Ngân sách hạn hẹp” chiếm 40%. Cũng với 40%, việc đào tạo “không đáp ứng được nhu cầu đào tạo cho tất cả nhân viên” đứng thứ hai và nằm trong top 3 là việc “khó khăn trong việc đánh giá hiệu quả của đào tạo” chiếm 35%.

Ngoài ra, có một số điểm đáng lưu ý khi đề cập đến các thách thức của đào tạo và phát triển. Chiếm 30% ý kiến cho biết đội ngũ lãnh đạo/quản lý không chú trọng đến việc đào tạo. Nhân viên học xong không ứng dụng được vào công việc và Nhân viên thiếu hợp tác trong đào tạo lần lượt chiếm 28% và 23% ý kiến của doanh nghiệp.

2. 05 bước lập lộ trình đào tạo chuyên nghiệp

Việc lập ra một Lộ trình đào tạo chuyên nghiệp có thể được chia thành 05 bước sau:

1/ Tìm hiểu nền tảng của Học viên

Doanh nghiệp cần hiểu rằng Học viên có những phong cách học tập và tiếp thu kiến thức khác nhau. Ngoài ra, năng lực, nền tảng của họ cũng có sự khác biệt. Vì vậy, việc thu thập đầy đủ thông tin về kiến thức nền tảng, kỹ năng đang sở hữu và thói quen học tập là rất quan trọng. Sử dụng những thông tin này, Doanh nghiệp có thể dễ dàng lập ra Lộ trình đào tạo phù hợp với số đông Học viên.

2/ Thiết lập mục tiêu

Giống như bất kỳ kế hoạch nào, Doanh nghiệp cần xác định rõ mục tiêu cuối cùng của Lộ trình đào tạo. Hãy tạo ra một danh sách những điều Doanh nghiệp muốn Nhân viên đạt được sau khi hoàn thành Lộ trình.

3/ Lập ra và sắp xếp các Học phần

Sau khi đã có mục tiêu rõ ràng, Doanh nghiệp cần lập ra các Học phần phù hợp. Tiếp đó là sắp xếp các Nhân phần theo thứ tự để mang lại hiệu quả tốt nhất sau đào tạo.

4/ Thiết kế khung khen thưởng sau khi hoàn thành Lộ trình

Kế hoạch lúc này đã được hoàn thành một cách tổng thể. Doanh nghiệp cần có chế độ khen thưởng cho Nhân viên khi kết thúc Lộ trình. Ví dụ như thăng chức, thưởng tiền, chứng chỉ, huy hiệu…

5/ Triển khai, theo dõi và rút kinh nghiệm

Xong bước 4 là Doanh nghiệp đã sẵn sàng để triển khai Lộ trình đào tạo. Nhiệm vụ kế đến của Doanh nghiệp là triển khai, theo dõi kết quả sau từng Học phần. Việc này đòi hỏi Doanh nghiệp phải thu thập phản hồi của Nhân viên và điều chỉnh cho những Lộ trình sau này.

Nếu triển khai và thực hiện tốt 05 bước trên, Doanh nghiệp sẽ lập được một lộ trình đào tạo giúp cải thiện hiệu suất, giảm chi phí, gia tăng sự gắn kết, trung thành của Nhân viên trong dài hạn.

3. Đã đến lúc doanh nghiệp của bạn cần có một hệ thống đào tạo trực tuyến

Bạn có biết hình thức đào tạo trực tuyến đã và đang là xu thế phát triển trong cuộc cách mạng công nghiệp 4.0. Nhưng có một thực tế thì có rất nhiều doanh nghiệp vẫn thờ ơ với xu hướng này, chỉ khi đại dịch Covid-19 giáng một đòn “chí tử” đến toàn bộ nền kinh tế - xã hội. Tất cả các hoạt động sản xuất - kinh doanh đình trệ, trong đó có hoạt động đào tạo. Đứng trước những vấn đề mà doanh nghiệp đang gặp phải, Tập Đoàn Kim Nam đã không quản ngày đêm nghiên cứu, xây dựng và phát triển thành công nền tảng đào tạo trực tuyến E-School. Một nền tảng có thể giúp doanh nghiệp tiết kiệm chi phí, tối ưu được nguồn lực và hướng tới số hoá toàn bộ các hoạt động đào tạo của doanh nghiệp trong tương lai.