Video Conference: thiết bị học tập trực tuyến trên nền tảng số

Hiện nay, việc sử dụng video conference đang rất phổ biến và mang lại rất nhiều lợi ích cho doanh nghiệp, cơ quan, đơn vị nhà nước. Vậy video conference là gì? Video Conference có những ưu điểm gì? Hãy cùng tìm hiểu chi tiết trong bài viết dưới đây!

Video Conference là gì?

Video conference còn gọi là giải pháp hội nghị trực tuyến hoặc họp trực tuyến, đây là một hình thức liên lạc cho hai hoặc nhiều địa điểm cách xa nhau, từ nơi này đến nơi khác, từ đất nước này đến đất nước khác. Video Conference không chỉ cho người dùng đối thoại mà còn có thể nhìn, tương tác và chia sẻ thông tin (file hình ảnh, dữ liệu) với nhau. 

Hiểu đơn giản hơn, công nghệ video conference có chức năng giống các ứng dụng videocall thông thường như Skype, messenger, zalo,... những hoạt động chuyên nghiệp và cao cấp hơn như hình ảnh và âm thanh truyền đi với độ sắc nét và chi tiết cao cho người dùng cảm giác như được nói chuyện trực tiếp.  

Đặc biệt nó có thể kết nối nhiều điểm câu, mỗi điểm từ chục đến hàng trăm người tham dự nên là phương án tốt để tổ chức các cuộc họp cho doanh nghiệp nhiều chi nhánh ở xa nhau.

Video conference mang đến nhiều lợi ích kinh tế cũng như xã hội: tiết kiệm thời gian, kinh phí cho việc di chuyển, tổ chức các cuộc họp hay giao ban, lưu trữ thông tin cuộc họp, an toàn bảo mật thông tin, chất lượng cuộc gọi ổn định. Chính vì vậy nên video conference được ứng dụng trong nhiều lĩnh vực như: giáo dục, y tế, truyền hình, doanh nghiệp,….

 Ưu điểm của Video conference

    •   Khả năng giao tiếp, tương tác: Video conference giúp kết nối thu hẹp khoảng cách địa lý. Các chi nhánh, cơ sở hay đối tác cách xa nhau có thể trao đổi thông tin, trình bày, thuyết trình, báo cáo thuận lợi. Các doanh nghiệp áp dụng phương thức này đều 

  •   Chất lượng cuộc gọi tốt: Từng thiết bị chuyên dụng giúp xử lý chất lượng cuộc gọi tốt hơn. Hình ảnh rõ ràng sắc nét xử lý các vấn đề ánh sáng, Microphone thu âm thanh sống động và loại bỏ các tạp âm. 
  •   Đảm nhận nhiều nhiệm vụ: Ngoài nhiệm vụ chính là liên lạc kết nối hình ảnh âm thanh giữa các điểm cầu thì video conference còn tính hợp được nhiều nhiệm vụ như truyền tải file, lưu trữ thông tin cuộc gọi, trình chiếu, phát trực tiếp… chính vì thế nó được sử dụng trong nhiều công việc như họp, báo cáo , thuyết trình, đào tạo, giảng dạy,…. 
  •   Tiết kiệm thời gian và kinh phí: việc di chuyển để dự và tổ chức các cuộc họp khiến doanh nghiệp cũng như các cơ quan mất nhiều thời gian và kinh phí đi lại. Video conference là giải pháp tốt nhất để mọi cuộc họp diễn ra nhanh nhất, không tốn chi phí mà vẫn đạt hiệu quả cao. Đặc biệt với các doanh nghiệp kinh doanh nó còn tạo ra sự nhanh nhạy trong công việc. 
  •   Dễ dàng sử dụng: Các thiết bị được kết nối đơn giản để phù hợp với tất cả người dùng.
  •   Nâng cao giá trị doanh nghiệp: video conference sẽ giúp các doanh nghiệp tiếp cận tốt hơn với các đối tác nước ngoài.

Yêu cầu giải pháp chung của Video Conference 

Yêu cầu thiết bị

Thành phần của Video Conference cơ bản gồm: Thiết bị đầu cuối (VCS), thiết bị điều khiển đa điểm (MCU), gateway và gatekeeper. Ngoài ra còn có các thiết bị tùy chọn khác như thiết bị chia sẽ dữ liệu, thiết bị ghi hình ảnh, thiệt bị lập lịch và quản lý hội nghị truyền hình…

- Thiết bị VCS: Chức năng chính là thu nhận hình ảnh, video qua camera hoặc micro, hình ảnh được mã hóa và chuyển qua giao diện mạng. Các VCS còn có cổng kết nối với máy tính cho phép trình chiếu các tài liệu từ máy tính trong cuộc họp. VCS có thể sử dụng màn hình TV, màn hình máy tính hoặc các thiết bị chiếu có sẵn hệ thống âm thanh

- Thiết bị MCU: Có chức năng điều khiển đa điểm được kết nói với các VCS tại các buổi họp. Những hình ảnh và âm thanh từ VCS khi nhận về, được trộn lại và chia hình hiển thị theo yêu cầu của người quản lý hệ thống. Mặc khác, MCU còn hỗ trợ kết nối đầu cuối các cuộc thoại. Để thỏa mãn yêu cầu làm việc đa Phương tiện, MCU còn hỗ trợ chuyển mã chất lượng các yếu tố như giao diện mạng, băng thông, tốc độ khung hình…

- Thiết bị Gateway: Là thiết bị dùng để chuyển đối tín hiệu giữa 2 mạng khác nhau để giao tiếp như giao tiếp giữa mạng IP và mạng ISDN.

- Thiết bị Gatekeeper: Có vai trò điều khiển và thiết  lập cuộc gọi, quản lý các thiết bị và kiểm soát chất lượng băng thông.

Yêu cầu tốc độ đường truyền: Đường truyền được sử dụng trong Video Conference là ISDN và IP

- Với các hệ thống hội nghị đa điểm SD, tốc độ đường truyền cho các site nhánh ít nhất đạt 384kb đối xứng.

- Với hệ thống hội nghị truyền hình đa điểm HD thì đường truyền tại các nhánh site tối thiểu 1Mbps đối xứng.

- Đường truyền đến MCU phải bằng đường truyền các site cộng lại

- Khi sử dụng đường truyền IP, đường truyền các site phải cộng thêm 20%-35% header của gói IP. Để đạt được yêu cầu về tốc độ, đường truyền đến site nhánh tối thiểu phải 1.2Mbps. Phải dùng công nghệ HD và 460Kbps đối với công nghệ SB để đảm bảo đủ băng thông cho cả video, audio và content trong suốt cuộc họp.

 

 

0

Bình luận

Để lại một trả lời

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công khai.